Quạt tản nhiệt là gì?

Quạt tản nhiệt 

quạt tản nhiệt là gì?

Nghe đến quạt tản nhiệt là các bạn đã biết nó có nhiệm vụ như thế nào rồi đúng không? nhưng chúng ta chưa tìm hiểu xem nó có cấu tạo như nào? nguyên lý hoạt động của nó ra sao? có bao nhiêu loại? nên chọn loại  nào? chung ta có quá nhiều thắc mắc cho một thiết bị. Hnet sẽ đưa bạn tìm hiểu sâu hơn về Quạt Tản nhiệt nhé!

Quạt tản nhiệt là gì?

Đã là một người chơi hệ công nghệ thì không ai là không biết đến, bất kỳ bộ PC có khủng tới đâu thì vẫn cần em nó để tản nhiệt trong quá trình sử dụng.

Quạt tản nhiệt (hay còn gọi là quạt CPU) là một loại quạt được sử dụng trong các hệ thống máy tính để giúp làm mát cho bộ xử lý trung tâm (CPU). Khi CPU hoạt động, nó sẽ tạo ra nhiệt độ cao và nếu không được làm mát đúng cách, nó có thể dẫn đến quá nhiệt và hư hỏng bộ xử lý.

 

Quạt tản nhiệt được thiết kế để đẩy không khí qua tản nhiệt trên CPU, giúp làm mát cho nó. Quạt có thể được gắn trực tiếp lên tản nhiệt hoặc được gắn trên vỏ máy tính để tạo ra luồng khí lạnh để đi qua tản nhiệt.

 

Có nhiều loại quạt tản nhiệt khác nhau với các kích cỡ và tốc độ quay khác nhau để phù hợp với các loại CPU khác nhau và nhu cầu sử dụng máy tính khác nhau. Ngoài ra, còn có các loại tản nhiệt khác như tản nhiệt nước (water cooling) và tản nhiệt khí (air cooling) để giúp làm mát cho CPU trong các hệ thống máy tính nâng cao hơn.

Cấu tạo Quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt thường bao gồm các thành phần sau:

Lưỡi quạt

Là các cánh quạt chịu trách nhiệm tạo ra luồng không khí thông qua tản nhiệt. Các lưỡi quạt có thể được làm bằng các vật liệu như nhựa, kim loại hoặc sợi carbon.

Trục quay

Là trục chịu trách nhiệm kết nối lưỡi quạt và động cơ, giúp quạt quay vòng.

Động cơ

Là bộ phận tạo ra sức mạnh đẩy quạt quay vòng. Động cơ có thể là động cơ DC hoặc động cơ AC, và thường được điều khiển bằng mạch điện tử để tùy chỉnh tốc độ quay của quạt.

Tản nhiệt

Là một bộ phận được gắn trên CPU để giúp làm mát cho nó. Tản nhiệt có thể được làm bằng nhôm hoặc đồng, và thường có nhiều lá tản để tăng diện tích tiếp xúc với không khí.

Khuôn giữa

 Là bộ phận giữa lưỡi quạt và tản nhiệt, giúp kết nối chúng và tạo ra luồng khí tối ưu đi qua tản nhiệt.

Vỏ

Là bộ phận bao bọc toàn bộ quạt tản nhiệt, giúp bảo vệ các bộ phận bên trong và giảm thiểu tiếng ồn.

Tùy thuộc vào thiết kế và mục đích sử dụng, cấu tạo của quạt tản nhiệt có thể khác nhau. Tuy nhiên, các thành phần trên thường là những thành phần chín.

 

Quạt tản nhiệt có mấy loại?

Tính tới hiện tại chúng ta có hai loại: Tản nhiệt khí và tản nhiệt nước. Vậy chúng ta cùng nhau đi sâu hơn về loại tản nhiệt đang được sử dụng rộng rãi này, đồng thời mình sẽ nêu ra ưu và nhược điểm của hai em này.

Quạt tản nhiệt khí

Nói đơn giản cho các bạn hiểu là đưa khí nóng từ CPU ra ngoài, giúp cây máy tính hoặc laptop giảm nhiệt, tăng hiệu suất làm việc. Quá trình đưa khí nóng ra ngoài có sự can thiệp của ống dẫn nhiệt và các lá tản nhiệt. Chất liệu thường được làm bằng đồng cho các ống dẫn nhiệt và các lá tản nhiệt được làm bằng chất liệu nhôm

 

Quạt tản nhiệt còn được chia thêm chai dạng nhỏ nữa:

Tản nhiệt Stock: Tản nhiệt stock là tản nhiệt mặc định đi kèm với bộ xử lý (CPU) khi bạn mua một bộ vi xử lý mới. Tản nhiệt stock thường được sản xuất bởi các nhà sản xuất CPU (ví dụ: Intel hoặc AMD) hoặc các công ty sản xuất bộ làm mát khác và được thiết kế để cung cấp đủ lượng không khí để làm mát cho bộ xử lý trong điều kiện hoạt động thông thường.

 

Tản nhiệt stock thường có thiết kế đơn giản, được làm bằng nhựa hoặc nhôm và có một hoặc nhiều quạt tích hợp trên đó. Một số tản nhiệt stock có thể có các ống đồng để tăng diện tích tiếp xúc với CPU và cải thiện hiệu suất làm mát. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tản nhiệt stock không đủ để làm mát cho các bộ xử lý cao cấp hoặc trong điều kiện tải nặng.

 

Do đó, nếu bạn muốn nâng cao hiệu suất làm mát cho bộ xử lý của mình hoặc sử dụng nó trong các tình huống yêu cầu độ bền và hiệu suất cao hơn, bạn có thể cân nhắc nâng cấp lên các loại tản nhiệt thay thế được thiết kế đặc biệt cho các mục đích sử dụng cụ thể.

 

Tản nhiệt khí: Tản nhiệt tương tự như tản nhiệt Stock,

Công Ty Bình Minh – Camera Hnet

quạt tản nhiệt

Tích lũy cho mình được trên 10 kinh nghiệm trong nghề, Công Ty Bình Minh đã gây dựng thương hiệu chuẩn mực uy tín hàng đầu về chất lượng dịch vụ-phục vụ cũng như giá cả hợp lý cho khách hàng. Công ty luôn luôn đưa ra các phần quà hấp dẫn, giá ưu đãi tốt nhất đến  với khách hàng, tiêu chí luôn coi khách hàng thượng đế, được phục vụ khách hàng là niềm vinh hạnh đối với Công ty.

Công ty thiên đàn là cơ sở uy tín ở hà nội và khu vực Hà Đông, với quy mô công ty lớn luôn được cá nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn lắp đặt cho công trình hàng trăm triệu.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *