Hiện nay, điện là nguồn năng lượng giữ vai trò quan trọng ở mọi mặt trong đời sống cũng như sản xuất kinh doanh, điều đó được thể hiện rõ ràng khi xảy ra sự cố về lưới điện chập chờn hay mất điện, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc hoặc đình trệ hoàn toàn các hoạt động sản xuất. Tệ hơn nữa đó là việc đột ngột mất dữ liệu quan trọng chưa kịp sao lưu trên máy tính.

Chắc chắn, đây là tình trạng mà bất kì gia đình, công ty hay cá nhân nào cũng muốn khắc phục và giải pháp hoàn hảo nhất hiện nay không đâu khác chính là Bộ Lưu Điện.

1. Bộ lưu điện UPS là gì? Tầm quan trọng của Bộ lưu điện

Bộ lưu điện hay UPS (Uninterruptible Power Supply), là một thiết bị lưu trữ điện năng dự phòng, thực hiện cấp nguồn liên tục cho các thiết bị điện trong trường hợp nguồn điện lưới xảy ra sự cố mất điện, chập chờn hay tăng giảm điện áp đột ngột,…

UPS sẽ đảm bảo duy trì nguồn điện trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế để thiết bị tiếp tục vận hành ổn định cho đến khi được tắt đúng cách hoặc máy phát điện hoạt động. Điều này giúp người sử dụng tránh được tình trạng hư hỏng của thiết bị và lưu trữ kịp thời những thông tin dữ liệu quan trọng.

2. Các ứng dụng và lợi ích mà Bộ lưu điện mang lại

Bộ lưu điện được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, phù hợp để sử dụng ở nhiều hộ gia đình, kinh doanh, công ty, văn phòng, khu công nghiệp, y tế, bệnh viện, trung tâm dữ liệu,… Giúp cung cấp nguồn điện dự phòng ổn định, giúp thiết bị máy móc dân dụng, sản xuất như máy vi tính, máy chủ server, camera, máy siêu âm, cửa cuốn, thang máy, quầy tính tiền POS,…để duy trì hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian nhất định, tránh được các sự cố về điện lưới gây mất dữ liệu hoặc hư hỏng thiết bị điện, điện tử.

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Bộ lưu điện

– Cấu tạo chung

Cấu tạo chung một Bộ lưu điện được hình thành từ 2 bộ phận chính: bộ main và ắc quy. Trong đó, bộ main chính của Bộ lưu điện sẽ gồm các thành phần sau:

+ Bộ chỉnh lưu, chuyển mạch.
+ Công tắc chuyển đổi.
+ Công tắc bảo vệ.
+ Mạch biến áp (Biến áp cơ).
+ Bộ biến đổi.
+ Bộ sạc.

– Nguyên lý hoạt động

Dòng điện lưới thông thường là nguồn điện xoay chiều (AC) trong khi nguồn điện của ắc quy lưu trữ trong bộ lưu điện là dòng điện một chiều (DC).

Khi bộ lưu điện thực hiện cấp điện, bo mạch Rectifier được tích hợp trong UPS sẽ hoạt động để chuyển dòng điện DC từ Ắc quy sang dòng AC thường dùng cho các thiết bị điện với điện áp 220/380V và tần số 50/60Hz tùy từng dòng UPS.

Thông thường, các loại bộ lưu điện sẽ có nguyên lý hoạt động (tùy từng loại và điều kiện) dựa trên 4 chế độ sau đây:

a) Chế độ inverter (Khi vẫn có điện lưới)

Ở chế độ này, bộ lưu điện sẽ lấy nguồn trực tiếp từ lưới điện, thông qua bộ lọc, chỉnh lưu và được đưa vào bo mạch công suất IGBT (inverter) để nghịch lưu dòng DC thành AC cấp điện cho tải.

b) Chế độ ắc quy (Khi mất điện)

Khi nguồn lưới có sự cố, bộ lưu điện sẽ chuyển qua chế độ hoạt động với ắc quy. Thời gian chuyển mạch xấp xỉ bằng 0ms. Lúc này, hệ ắc quy sẽ đóng vai trò là nguồn điện cấp cho bộ lưu điện, nguồn DC từ ắc quy được chuyển đổi thành nguồn AC cấp cho tải thông qua bộ IGBT.

c) Chế độ ECO (Chế độ tiết kiệm năng lượng)

UPS sẽ sử dụng nguồn điện lưới, sạc cho ắc quy, đồng thời bật đường dẫn bypass và inverter hoạt động cùng lúc để cấp điện cho tải. Trong chế độ hoạt động ECO, bộ lưu điện cho hiệu suất cao nhất.

d) Chế độ bypass

Khi nguồn điện lưới vẫn còn, bộ inverter bị quá tải hoặc có sự cố bất thường mà không hoạt động được, UPS sẽ chuyển qua chế độ bypass này. Nguồn điện lưới sẽ được lấy trực tiếp để cấp cho tải, nó có thể được cấp qua bộ static bypass hoặc thao tác bằng tay. Trong hệ thống bình thường, static bypass sẽ được ưu tiên sử dụng để đảm bảo hệ thống không bị gián đoạn với thời gian chuyển mạch xấp xỉ bằng 0 ms.

4. Hiện nay có mấy loại Bộ lưu điện?

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại Bộ lưu điện (UPS) được tích hợp những công nghệ hiện đại nhất là: UPS Offline, UPS Offline với công nghệ Line-interactive và UPS Online.

– UPS Offline được rất nhiều người lựa chọn sử dụng, là bộ lưu trữ điện thông dụng nhất hiện nay. UPS Offline giúp bảo vệ thiết bị và hệ thống điện khỏi 3 sự cố: mất điện, tăng và giảm áp tức thời trong khoảng thời gian ngắn. UPS Offline thích hợp sử dụng với máy tính cá nhân, điện thoại cố định,…
– UPS Offline Line-Interactive tích hợp thêm bộ tự biến áp AVR, điện áp đầu vào được điều chỉnh ổn định trước khi đến thiết bị. UPS Offline Line-Interactive giải quyết 5 sự cố điện gồm: mất điện, tăng áp tức thời, giảm áp tức thời, giảm và tăng áp trong thời gian dài. UPS Offline Line-interactive thích hợp cho máy trạm, thiết bị mạng nhỏ, cửa cuốn, thang máy,…
– UPS Online là dòng sản phẩm UPS tiên tiến nhất, giúp xử lý hầu hết mọi sự cố về nguồn điện, được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, phù hợp cho hệ thống lớn và quan trọng như: hệ thống điều khiển, máy chủ server, ATM, thiết bị y khoa, thiết bị mạng quan trọng, thiết bị viễn thông, công nghiệp,…

5. Các tiêu chí đánh giá, lựa chọn Bộ lưu điện khi mua

Để sở hữu được bộ lưu điện phù hợp, đáp ứng được nhu cầu sử dụng và tối thiểu hóa ngân sách chi tiêu, bạn có thể chọn mua thiết bị dựa trên các tiêu chí đánh giá sau:

– Mục đích sử dụng

Khi mua sắm bất kỳ một sản phẩm công nghệ hay một thiết bị điện tử nào đó thì bạn cần xem xét mục đích sử dụng của sản phẩm đó trước tiên, đối với bộ lưu điện UPS cũng như vậy. Bạn sử dụng UPS cho máy tính, cho server, camera hay máy móc công nghiệp,…? Xác định được mục đích sử dụng là bước khởi đầu quan trọng giúp bạn lựa chọn loại UPS phù hợp về cả chức năng, kích thước, lẫn công suất sản phẩm.

– Công suất thiết bị

Điều cần quan tâm tiếp theo chính là công suất của bộ lưu điện UPS. Bởi nếu bạn lựa chọn một bộ UPS có công suất nhỏ hơn công suất của các thiết bị kết nối thì các thiết bị sẽ tắt ngay sau khi chúng được bật lên. Ngược lại, nếu như bạn mua một bộ UPS có công suất quá lớn thì sẽ rất hoang phí vì không sử dụng hết. Công suất của bộ lưu điện UPS sẽ được lựa chọn dựa theo công suất của tổng các thiết bị điện được kết nối và vận hành cùng với Bộ lưu điện này.

– Số lượng cổng cắm

Số lượng cổng cắm có thể hiểu là số lượng thiết bị có thể kết nối với bộ lưu điện hay công suất của bộ lưu điện cần đáp ứng. Do đó, khi lựa chọn bộ lưu điện, bạn cần xem xét tiêu chí này và tiêu chí về công suất vừa nêu ở trên song song với nhau. Nhìn chung, bạn nên mua bộ lưu điện UPS có nhiều cổng cắm hơn các thiết bị bạn muốn liên kết để tiện sử dụng trong tương lai nhưng phải đảm bảo phù hợp với công suất đáp ứng.

– Thời gian duy trì hoạt động

Thời gian duy trì hoạt động cũng là một yếu tố bạn nên xem xét trước khi lựa chọn UPS. Nhu cầu sử dụng bộ lưu điện thường gồm 2 mục đích sau:

+ Duy trì trong một thời gian ngắn để có thể tắt các thiết bị một cách đúng cách.
+ Kéo dài thêm thời gian hoạt động để hoàn thành các công việc đang thực hiện.

Chính vì thế, lựa chọn một bộ UPS có thời gian lưu điện dài hay ngắn là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Hãy xách định được nó trước khi quyết định mua UPS để tránh trường hợp không đáp ứng được nhu cầu hoặc lãng phí tiền.

Thông thường các UPS có thời gian lưu điện từ 10 đến 30 phút. Nếu muốn kéo dài thêm thời gian hoạt động thì bạn có thể lắp thêm hệ thống ắc quy ngoài.

– Chế độ bảo hành, bảo dưỡng

Để đảm bảo bộ lưu điện UPS hoạt động ổn định thì bạn cũng cần lưu ý quy trình bảo hành và bảo dưỡng. Nếu là UPS dùng cho cá nhân gia đình, công ty nhỏ thì 6 tháng/lần, còn với những doanh nghiệp, xí nghiệp lớn thì nên là 3 tháng/lần. Duy trì một chế độ bảo hành, bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp bộ UPS hoạt động ổn định và tăng cường tuổi thọ.

– Ưu tiên thương hiệu nổi tiếng

Bộ lưu điện là một thiết bị điện tử kỹ thuật có cấu tạo khá tinh vi, nếu bạn không phải là người trong nghề thì sẽ rất khó đánh giá được chất lượng sản phẩm vì hiện nay các loại UPS giả, nhái với công suất ảo và xuất xứ không rõ ràng đang trôi nổi rất nhiều trên thị trường với chi phí rẻ hơn nhiều so với hàng chính hãng.

Cách an toàn nhất để bạn có thể sở hữu một sản phẩm chất lượng với chế độ bảo hành, bảo trì, đổi trả và hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ chính là hãy tìm mua bộ lưu điện của các thương hiệu nổi tiếng và địa chỉ phân phối uy tín.

– Địa chỉ mua Bộ lưu điện uy tín

Cuối cùng chính là địa chỉ mua hàng uy tín, một yếu tố sẽ giúp bạn dễ dàng mua được bộ lưu điện chính hãng của các thương hiệu danh tiếng với chế độ bảo hành, bảo dưỡng định kỳ chuyên nghiệp cùng tư vấn viên hiểu biết, nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ bạn tìm mua được model ưng ý nhất.

6. HNET.VN – Địa chỉ bán Bộ lưu điện uy tín, chính hãng, bảo hành dài hạn

Bộ lưu điện là thiết bị không thể thiếu trong các doanh nghiệp, cơ quan hay hộ gia đình hiện nay. Bộ lưu điện giúp bảo vệ các thiết bị điện tử khỏi những ảnh hưởng xấu của sự cắt điện, gián đoạn nguồn, dao động điện áp… Tuy nhiên, để chọn mua được một bộ lưu điện chất lượng, uy tín và bảo hành dài hạn, bạn cần phải tìm đến những địa chỉ tin cậy. Và HNET.VN chính là một trong những địa chỉ bán bộ lưu điện hàng đầu tại Việt Nam.

HNET.VN là công ty chuyên cung cấp các giải pháp về mạng, an ninh và viễn thông cho các doanh nghiệp, cơ quan và hộ gia đình với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, được nhiều khách hàng tin tưởng và hài lòng. Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm bộ lưu điện chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng như APC, Santak, Eaton, Emerson,… Các sản phẩm bộ lưu điện của HNET.VN đều có chất lượng cao, hiệu suất tốt, tuổi thọ dài và được bảo hành chính hãng từ 12 tháng đến 36 tháng.

Khi mua bộ lưu điện tại HNET.VN, bạn sẽ được tư vấn miễn phí về các loại bộ lưu điện phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình, được hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt và hướng dẫn sử dụng miễn phí. Ngoài ra, HNET.VN còn có chính sách bảo trì, bảo dưỡng và thay thế pin cho các sản phẩm bộ lưu điện một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bộ lưu điện cho doanh nghiệp, cơ quan hay hộ gia đình của bạn, hãy liên hệ ngay với HNET.VN để được tư vấn và báo giá chi tiết. HNET.VN luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất với giá cả hợp lý.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.